เจ็ท ลี รับบทเป็นจักรพรรดิผู้โหดเหี้ยมในยุค 50 ปี ก่อนคริสตกาล ซึ่งตอนคำสาปของแม่มด ซึ่งรับบทโดย มิเชล โหยว ทำให้ทั้งเขาและไพร่พลกลายเป็นกองทัพหุ่นกระเบื้องเคลือบไปตลอดกาล หากไม่ถูกปลุกให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาเสียก่อน จังหวะนี้เองที่โอคอนเนลเข้ามามีบทบาทสำคัญ เรื่องราวนี้เกิดในปี 1946 เมื่อทั้ง ริค (เบรนดอน เฟรเซอร์) กับ เอฟเวอริน (มาเรีย เบลโล่) เกษียณจากอ๊อกซฟอร์ด เชียร์ ประเทสอังกฤษ หลังจากเป้นสายลับให้กับอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พวดเขาได้ข้อเสนอให้ “ทำงานชิ้นสุดท้าย” ของกระทรวงการต่างประเทศ
นั่นคือการส่งศิลปวัตถุที่ถูกขโมยมากลับคืนพิพิธภัณฑที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน สถานการณ์ในเอเซียขระนั้น ประเทศจีนกำลังลุกเป็นไฟ แต่ โจนาธาน (จอห์น ฮานน่าห์) ไปเปิดบาร์ตกแต่งสไตล์อียิปต์ในเซี่ยงไฮ้ อเล็กซ์ โอคอนเนล (ลู้ค ฟอร์ด) ที่ตอนนี้โตเป็นหนุ่ม และสืบทอดเชื้อสายเป็นนักโบราณคดีโดยที่พ่อ แม่ ไม่ล่วงรู้ว่าเขากำลังขุดค้นโบราณสถานแถบภาคกลางค่อนไปทางเหนือของจีน และไปเจอผลงานชิ้นโบแดงนั่นคือหลุมฝั่งพระศพของจักรพรรดิมังกรที่ถูกฝั่งมานานหลายพันปี แต่มือสังหาร สวยพิฆาต (อิสซาเบลล่า เหลีง) พยายามจะฆ่าเขาเพื่อที่ตั้งของหลุมยังคงเป็นความลับต่อไป แต่อเล็กซ์ก็เอาตัวรอดมาได้ อนุสาวรีย์ของจักรพรรดิถูกเคลื่อนย้ายไปเซี่ยงไฮ้ ที่ซึ่ง แอนโทนี่ หว่อง ผู้ให้การสนับสนุนกองทัพตั้งใจจะปลุกให้จักรพรรดิฟื้นคืนชีพ และช่วยเขายึดอำนาจการปกครองประเทศจีน ด้วยกองกำลังไพร่พลกระเบื้องเคลือบอีกนับหมื่น
เมื่อสมาชิกครอบครัวมากันครบการผจญภัยครั้งใหม่ที่สนุกสนานสะใจกว่าเดิมก็เริ่มขึ้น ทั้งการลงสู่พื้นดินแบบโหม่งโลก , การปืนขึ้นเขาหิมาลัย , หิมะถล่มในเยติ , แชงการีล่า , มังกรสามหัว , บ่อน้ำอมตะ , มหากาพย์สงครามครั้งแล้วครั้งเล่า และ เจ็ท ลี ที่แปลงกายได้ ….

เขียนโดย ณัฐกานต์
Visit the Site